Tin công ty, Tin tức cửa cuốn Eurodoor, Tin về ngành cửa, Tin về ngành khóa

Cách mở cửa khi cửa cuốn mất điện, tìm hiểu cách khắc phục khi cửa cuốn mất điện

Cửa cuốn là sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay. Sở dĩ loại cửa này được ưa chuộng như vậy là bởi vì nó mang nhiều ưu điểm và sự tiện ích đối với con người. Tuy nhiên, nhiều người đã sử dụng cửa cuốn được một thời gian nhưng vẫn chưa biết đến cách mở cửa cuốn khi nhà bị mất điện. Nếu bạn cũng chưa biết xử lý ra sao. Hãy cùng Tập đoàn cửa cuốn Aludoor khám phá cách mở cửa cuốn khi mất điện qua bài viết dưới đây nhé.

cach mo cua cuon khi bi mat dien
Cách mở cửa cuốn khi mất điện

Chốt ly hợp là gì?

Chốt ly hợp cửa cuốn là một thiết bị làm từ dây cable và chốt để có thể giật được trong trường hợp cửa cuốn không mở được khi mất điện. Chốt ly hợp thường được đặt ở gần vị trí giúp cho mọi người dễ dàng sử dụng, nó liên kết trực tiếp đến hộp kĩ thuật của cửa cuốn.

 • Trường hợp cửa cuốn không mở được khi bị mất điện, thì có thể thay thế bằng cách vận hành bằng tay thông qua chốt ly hợp.
 • Chức năng chính của chốt ly hợp là tách sự liên kết chuyển động giữa trục quay của cửa cuốn và motor. Khi đó việc điều khiển sẽ không còn liên quan đến motor nữa.
 • Vị trí của chốt li hợp thường nằm gần motor, có thể lần theo dây kéo thì sẽ thấy được.

Chot ly hop cua cuon

Vị trí chốt ly hợp mở của cuốn bị mất điện

Cách mở cửa cuốn khe thoáng khi nhà bị mất điện

Cửa cuốn mất điện có mở được không? Với những gia đình đang sử dụng cửa cuốn khe thoáng, trong thường hợp cửa cuốn không đóng mở được do nhà bị mất điện, bạn có thể mở cửa bằng motor xích kéo, bằng bình lưu điện, bằng chốt ly hợp, mở cửa từ bên trong hay bên ngoài đều được.

Loại cửa này khá dễ xử lý khi bị mất điện, cùng xem những cách mở cửa cuốn khi mất điện với cửa cuốn khe dưới đây nhé:

Cách mở cửa cuốn bị mất điện bằng motor xích kéo

Cửa cuốn khe thoáng là cửa cuốn được thiết kế khác hoàn toàn so với cửa cuốn tấm liền. Loại cửa cuốn này sử dụng motor bằng sức kéo gắn liền với động cơ cửa cuốn.

Đồng thời, cửa cuốn khe thoáng được các nhà sản xuất thiết kế với dây xích hai chiều sử dụng. Một chiều dây xích được sử dụng để mở cửa cuốn, chiều còn lại sử dụng để đóng cửa cuốn.

Với sản phẩm cửa cuốn khe thoáng nếu sử dụng phương pháp này để mở trong trường hợp nhà bị mất điện, bạn sử dụng sẽ khó khăn hơn một chút bởi phải kéo cửa cuốn bằng tay, mà cửa cuốn khe thoáng thì tương đối nặng.

Chính vì vậy, một giải pháp vô cùng hữu ích cho cách mở cửa cuốn khi mất điện đó là bạn nên lắp thêm một bộ lưu điện cho cửa cuốn.

Cách mở cửa cuốn khe thoáng bằng bình lưu điện khi bị mất điện

Mở cửa cuốn khe thoáng bằng bình lưu điện được xem là cách mở cửa cuốn khi mất điện tốt và hữu ích nhất. Khi bạn sử dụng bình lưu điện, nó sẽ chuyển sang tự phát một cách tự động.

Từ đó, nó sẽ giúp cho người dùng có thể đóng và mở cửa dễ dàng bằng thiết bị điều khiển mặc dù đã mất điện. Đồng thời, ưu điểm lớn nhất mà bình lưu điện mang lại là được thiết kế với hai ắc quy được mắc nối tiếp vào nhau. Bởi vậy, nếu không may xảy ra trường hợp cửa cuốn mất điện hoặc có xảy ra hoả hoạn thì nó vẫn hoạt động được bình thường.

Mở cửa cuốn khe thoáng bằng chốt ly hợp trong trường hợp bị mất điện

Hiện nay, hầu hết các loại cửa cuốn có trên thị trường đều có chốt ly hợp. Chốt ly hợp có công dụng giúp cho cửa cuốn hoạt động một cách bình thường nếu như xảy ra trường hợp mất điện.

Chốt ly hợp được biết đến là một thiết bị dạng dây cable có chốt giật. Nó được liên kết với hộp lô cuốn đến vị trí gần nhất nhằm mục đích tạo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Chốt ly hợp có công dụng là tách chuyển động của motor với trục quay nhằm điều khiển cửa cuốn bằng tay thay vì sử dụng motor, rất hữu ích khi bị mất điện.

Chốt ly hợp nằm ở vị trí motor cửa cuốn ngay bên một đầu có nút điều khiển. Bởi vậy, để có thể tìm được vị trí của chốt ly hợp, các bạn chỉ cần nần theo dây ở phía dưới lên.

Khi thực hiện cách đóng mở cửa cuốn khi mất điện bằng phương pháp sử dụng chốt ly hợp, các bạn có thể mở được kể cả bên trong hay bên ngoài nhà. Và để mở bằng phương pháp này, các bạn có thể thực hiện theo cách dưới đây.

 

[button text=”Xem thêm:” style=”shade” radius=”5″ depth=”3″ depth_hover=”5″ expand=”true” icon=”icon-angle-down”]

Cửa cuốn mất điện có mở được không? Cách mở cửa cuốn khe thoáng từ bên trong khi bị mất điện

 • Bước 1: Rút chốt giật hoặc gạt chốt ly hợp của cửa cuốn khe thoáng
 • Bước 2: Sử dụng sức tay hoặc dùng gậy móc cửa đẩy lên nhằm mở hoặc đóng cửa cuốn
 • Bước 3: Thực hiện đóng chốt giật ly hợp để khóa cửa cuốn

Khi sử dụng cách mở cửa cuốn khi mất điện này, các bạn cần phải lưu ý việc cửa cuốn xuống quá nhanh rất dễ gây nguy hiểm. Vì vậy, các bạn cần để một vật nào đó chặn lại cửa để phòng tránh trường hợp mất an toàn.

Ngoài ra, sau khi sử dụng xong chốt ly hợp, bạn nên đóng nó lại hoàn toàn nhằm tránh gây tiếng ồn khi cửa cuốn hoạt động, đồng thời giúp cho chốt ly hợp được hoạt động tốt hơn. Đây là cách mở cửa cuốn khi bị mất điện mà bạn cần biết cho mình nhưng cũng phải cẩn thận nhé.

Cách mở cửa cuốn từ bên ngoài trong trường hợp mất điện

Để thực hiện cách mở cửa cuốn từ bên ngoài khi mất điện, các bạn cần thực hiện theo những thao tác sau đây:

 • Đặt ở vị trí phía trên cùng của cửa cuốn một miếng chêm hoặc một vật mỏng. Đồng thời tìm một vật bằng thép nhỏ, cứng như móc áo và làm thẳng nó ra, chèn móc đó qua vị trí chêm và dùng nó để làm đòn bẩy.
 • Các bạn sử dụng móc ở trên để giật chốt ly hợp. Tuy nhiên, nếu thực hiện trong không gian nhỏ thì các bạn sẽ rất khó để thực hiện.
 • Tiếp theo, các bạn xử lý như mở cửa cuốn từ bên trong căn nhà, dùng chốt ly hợp để mở cửa cuốn và khi đã vào nhà thì đóng lại
 • Rút bộ phận chốt giật li hợp và đóng cửa cuốn lại
 • Sử dụng khóa ngang hoặc sử dụng khóa âm nền để khóa cửa cuốn cho an toàn trước khi đi ra ngoài

Cửa cuốn mất điện có mở được không? Cách mở cửa cuốn tấm liền khi gặp tình trạng mất điện

Nếu đang sử dụng cửa cuốn tấm liền mà bị kẹt do mất điện, thì cách sửa cửa cuốn bị kẹt lúc này là bạn có thể mở cửa bằng chốt ly hợp, mở từ bên trong hoặc từ bên ngoài. Loại cửa này có ít cách mở hơn khi mất điện so với cửa cuốn khe thoáng nhưng vẫn có thể xử lý được.

Mở bằng chốt ly hợp khi cửa cuốn bị mất điện

Đối với cửa cuốn tấm liền, trong trường hợp mất điện, sử dụng chốt ly hợp để mở cửa cuốn là phương pháp được sử dụng phổ biến. Bạn có thể sử dụng chốt ly hợp để mở cửa cuốn cả từ bên trong hay bên ngoài. Các bạn có thể tham khảo cách mở cửa cuốn tấm liền bằng chốt ly hợp qua hai cách dưới đây:

Cách mở cửa cuốn tấm liền bị mất điện từ bên trong

Nếu như bạn có việc cần ra ngoài nhưng cửa cuốn đã đóng mà lại mất điện, các bạn không nên quá lo lắng, hãy làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tìm chốt ly hợp ngay phía trên motor và tiến hành rút chốt giật ly hợp
 • Bước 2: Sử dụng móc cửa kéo xuống để đóng cửa cuốn tấm liền lại, dùng móc kéo lên để mở cửa cuốn tấm liền
 • Bước 3: Để khóa được cửa cuốn tấm liền, các bạn hãy tiến hành đóng chốt ly hợp

Đối với những loại cửa cuốn được thiết kế tự động, chốt ly hợp được xem là một giải pháp tuyệt vời giúp cho các bạn đóng mở cửa cuốn khi mất điện. Còn đối với các loại cửa cuốn thông thường, các bạn không cần thiết phải quan tâm đến bộ phận chốt ly hợp. Đây là một cách mở cửa cuốn khi mất điện đơn giản mà bạn nên biết nhé.

Cách mở cửa cuốn từ bên ngoài khi mất điện đối với cửa cuốn tấm liền

Trong trường hợp bị mất điện, các bạn không thể mở được cửa cuốn và mắc kẹt ở bên ngoài căn nhà, các bạn có thể thực hiện thao tác sau đây để mở cửa:

 • Bước 1: Sử dụng một vật chêm ngay phía trên cùng của cửa cuốn
 • Bước 2: Dùng vật nhỏ bằng thép cứng đặt qua khu vực đã chêm để dùng làm đòn bẩy
 • Bước 3: Sử dụng vật bằng thép để giật chốt ly hợp, bởi vì từ bên ngoài nên rất khó tìm chốt ly hợp để giật nên cần tập trung cao độ
 • Bước 4: Sử dụng chốt ly hợp để mở cửa và đóng lại nếu đã vào nhà

Câu hỏi thường gặp?

1. Cách mở cửa cuốn khi bị mất điện nhanh nhất là gì?

Khi sản xuất ra, để đề phòng những trường hợp như thế này, nhà sản xuất đã gắn vào giữa trục quay của cuốn và motor một bộ ly hợp. Thì để mở của cuốn bằng tay trong trường hợp mất điện thì chỉ cần giật dây nối với ly hợp để tách motor ra, khi đó bạn có thể đóng mở của cuốn bằng tay dễ dàng

2. Nên dùng bộ lưu điện nào để đóng mở  cửa cuốn bị mất điện?

Top những bình lưu điện của cuốn tốt nhất hiện nay:

 • Bộ lưu điện cửa cuốn YH
 • Bộ lưu điện Austdoor
 • Bộ Lưu điện cửa cuốn santak
 • Bộ lưu điện  cửa cuốn Apollo
 • Bộ lưu điện cửa cuốn Hanotech
 • Bộ lưu điện cửa cuốn Titadoor
 • Bộ lưu điện cửa cuốn Á Châu Door

3. Tại sao đã sử dụng chốt ly hợp nhưng vẫn không thể mở được của cuốn hoặc không mở hoàn toàn được khi bị mất điện?

Nguyên nhân có thể do sử dụng lâu ngày không được bôi dầu, khiến cho dầu bị khô dẫn đến quá trình vận hành không được trơn tru, tệ hơn là bị kẹt. Khắc phục bằng cách thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng, tránh trường hợp mất điện sức người không đủ để mở cửa cuốn.

Với những hướng dẫn cách mở cửa cuốn khi mất điện ở bài viết trên chắc hẳn bạn đã tìm cho mình câu trả lời cho cửa cuốn mất điện có mở được không, Tập đoàn cửa cuốn Đức Aludoor hy vọng các bạn có thể thực hiện mở cửa cuốn thành công khi trường hợp mất điện xảy ra.

Related Posts