Tin công ty, Tin tức cửa cuốn Eurodoor, Tin về ngành cửa, Tin về ngành khóa

Khóa cửa thông minh là gì? Nó có những lợi ích nào cho ngôi nhà của bạn?

Smart lock

Khóa thông minh đang là lựa chọn ngày càng phổ biến của các ngôi nhà thông minh vì nhiều lý do chính đáng như bền, tiện lợi và dễ sử dụng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận mọi thứ mà bạn cần biết về khóa cửa thông minh.

Khi nói đến việc bảo vệ ngôi nhà của bạn, một bộ khóa cửa trước loại tốt là thứ bạn cần mua đầu tiên. Nhờ công nghệ, khóa cửa thông minh xuất hiện để bổ sung nhiều chức năng hơn cho người dùng và thêm sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Vậy thiết bị nhà thông minh này là gì?

Khóa cửa thông minh là gì?

khoá thông minh

Khi công nghệ được cải thiện, các thiết bị nhà thông minh đang nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người. Theo IDC, năm 2019 có khoảng 832,7 triệu thiết bị nhà thông minh trên thị trường. Tuy nhiên, con số đó có thể tăng lên khoảng 1,6 tỷ thiết bị vào năm 2023. Trong đó, khóa cửa thông minh chiếm một tỷ lệ không hề thấp.

Về cơ bản, khóa cửa thông minh là loại khóa không cần chìa như các khóa cửa truyền thống. Sau khi được lắp đặt, thiết bị này có thể kết nối Bluetooth hoặc mạng Wi-Fi gia đình. Lúc này người dùng chỉ cần cài đặt mật mã, tải xuống ứng dụng của nhà sản xuất và điều khiển hoạt động hoặc tùy chỉnh tính năng của khóa thông minh từ xa.

Do không cần chìa khóa truyền thống, khóa cửa thông mình sẽ nhận diện ra chủ nhân đứng trước cửa để tự động mở khóa hoặc khóa lại. Người dùng cũng có thể mở khóa cửa từ xa hoặc cấp quyền vào nhà cho các thành viên trong nhà, bạn bè, khách… khi họ không có nhà. Ngoài ra, một số mẫu khóa cửa thông minh còn tích hợp camera hoặc hoạt động với camera an ninh để cho bạn biết ai đang đứng trước cửa hoặc cảnh báo khi ai đó cố gắng đột nhập vào căn nhà của bạn.

Các lợi ích của khóa cửa thông minh

khoá cửa thông minh

Khóa thông minh hoạt động thông qua kết nối không dây, chẳng hạn như Bluetooth hoặc mạng Wi-Fi gia đình. Mỗi chiếc khóa loại này sẽ đi kèm với một ứng dụng di động tương ứng cho phép bạn kiểm soát tất cả các tính năng của nó ngay trên điện thoại thông minh. Để điều khiển khóa thông minh bằng giọng nói, bạn có thể ghép nối khóa thông minh với loa thông minh trong nhà như Amazon Alexa hoặc Google Home. Chỉ cần thêm khóa cửa thông minh tương thích vào ứng dụng Amazon Alexa hoặc Google Home để ghép nối các thiết bị và bạn sẽ có thể điều khiển khóa bằng cả giọng nói lẫn ứng dụng.

Có lẽ lợi ích lớn nhất của khóa cửa thông minh là không cần chìa khóa. Việc không áp dụng cơ chế mở vật lý như truyền thống có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi vào nhà. Nếu bạn làm mất chìa khóa, bạn sẽ rất vất vả để vào nhà. Nếu bạn đang gặp nguy hiểm và cần phải nhanh chóng vào nhà, việc mò mẫm trong túi sẽ chỉ làm bạn chậm lại. Nếu bạn đưa một chìa khóa cho ai đó, họ có thể vào nhà bạn tùy ý. Tuy nhiên, với khóa cửa thông minh bạn sẽ kiểm soát được việc vào nhà của mình rất đơn giản và dễ dàng.

SHP A30 website4 scaled 1

Bạn cũng có thể thay đổi mật mã khóa cửa thông minh theo ý muốn. Nếu bạn cho thuê nhà, bạn có thể thay đổi mã giữa những người thuê nhà để ngăn truy cập trái phép trong tương lai. Bằng cách thay đổi mã thường xuyên, kẻ trộm ít có khả năng đoán được mật khẩu hiện tại của khóa cửa. Trong nhiều trường hợp, khóa cửa thông minh cung cấp một mốc thời gian hạn chế truy cập.

Các ổ khóa truyền thống có vẻ dễ bị mở khóa bởi những dụng cụ chuyên dụng của kẻ trộm. Khóa cửa thông minh khó bị can thiệp hơn nhiều vì chúng dựa trên mã kỹ thuật số thay vì cơ chế vật lý.

Các ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa thông minh

khoá thông minh an toàn tiện lợi cho gia đình bạn

Ngoài các tính năng vượt trội so với ổ khóa truyền thống, khóa cửa thông minh còn có những ưu điểm khác như:

  • Tiện nghi hiện đại: Sự phổ biến của ổ khóa thông minh bắt nguồn từ sự tiện lợi của chúng. Bạn có thể vừa ngồi ở văn phòng mà vẫn có thể khóa cửa lại nếu chợt nhớ ra rằng mình đã quên chưa khóa cửa khi đi khỏi nhà. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng thay đổi mã khóa cửa từ bất cứ nơi đâu trên thế giới nếu khóa cửa thông minh hỗ trợ kết nối Wi-Fi. Một số loại còn cung cấp khả năng nhận diện vị trí địa lý để mở cửa tự động trong trường hợp nó phát hiện ra điện thoại thông minh của chủ sở hữu đang nằm trong vùng kích hoạt tính năng. Mặt khác, cửa sẽ tự động khóa lại nếu điện thoại nằm ngoài vùng đó.
  • Thiết kế đầy tính thẩm mỹ: Với khóa cửa thông minh, căn nhà bạn có được cả hai điều là an toàn và thẩm mỹ. Thiết kế loại khóa này cực kỳ hiện đại, phản ánh sự tiện lợi và tương lai của chúng. Bất kể phong cách ngôi nhà của bạn là gì, thị trường vẫn có một chiếc khóa cửa thông minh phù hợp với bạn.

Mặc dù có rất nhiều tính năng và ưu điểm tuyệt vời so với khóa cửa truyền thống, khóa cửa thông minh vẫn có những hạn chế nhất định như:

  • Hạn chế tiềm năng: Mặc dù khóa cửa thông minh là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích công nghệ nhưng không có cơ chế bảo vệ nào là hoàn hảo. Loại khóa này an toàn nhưng đều có thể bị tấn công bằng những hình thức khác.
  • Kết nối: Điều gì sẽ xảy ra nếu Wi-Fi trong nhà gặp sự cố hay khi mất điện? Những lỗi này vẫn đang là vấn đề lớn đối với khóa cửa thông minh. Nếu không có phương án mở cửa dự phòng, bạn rất có thể sẽ phải đứng ngoài cửa nhà cho tới khi các vấn đề được giải quyết.Smart Home thiết bị nhà thông minh khóa thông minhSmart Home thiết bị nhà thông minh khóa thông minh

Related Posts