Tin công ty, Tin tức cửa cuốn Eurodoor, Tin về ngành cửa, Tin về ngành khóa

Sự hình thành, phát triển của ổ khóa và chìa khóa

Ổ khoá cửa

Dùng ổ khóa là một trong những phương pháp được mọi người áp dụng để bảo vệ tài sản của mình một cách an toàn. Bài viết dưới đây cửa cuốn Aludoor sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự hình thành, phát triển của ổ khóa và chìa khóa, cùng tìm hiểu nhé!

Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới

Từ 6000 năm trước tại Ai Cập cổ đại, những ổ khóa cửa đã ra đời và được sử dụng, tuy nhiên hình dáng và kết cấu ban đầu của những chiếc ổ khóa này khá đơn giản và được làm hoàn toàn từ gỗ.

Người cổ đại xưa đã tạo ra chúng bằng cách khoét lỗ cho những thanh gỗ và tạo ra những then cài tương ứng.

Nhung o khoa dau tien tren the gioi duoc khoet lo cho nhung thanh go va tao ra nhung then cai tuong ung.

Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới được khoét lỗ cho những thanh gỗ và tạo ra những then cài tương ứng.

Ổ khóa kim loại xuất hiện khá lâu sau đó, phải đến giữa năm 870 – 900, do các thợ thủ công người La Mã chế tạo. Những gia đình La Mã giàu có thường giữ các vật có giá trị trong các chiếc hộp an toàn, và những chiếc hộp này được trang bị ổ khóa bảo vệ.

Bằng cách sử dụng ổ khóa sắt, người La Mã cuối cùng đã có thể bảo vệ tài sản của mình tránh khỏi các cuộc tấn công của trộm cướp, đây cũng là lần đầu tiên những chiếc chìa khóa kim loại được họ đem theo bên người như một loại trang sức quan trọng.

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, các thợ khóa Trung Âu đã chế tạo thêm các kỹ thuật bảo vệ mới, thay vì một chiếc khóa đơn giản họ đã tạo ra nhiều cơ chế quan trọng và phức tạp hơn ở bên trong ổ khóa để tăng tính bảo mật cho nhà ở, tài sản.

O khoa kim loai xuat hien kha lau sau do phai den giua nam 870 900 do cac tho thu cong nguoi La Ma che tao.

Ổ khóa kim loại xuất hiện khá lâu sau đó, phải đến giữa năm 870 – 900, do các thợ thủ công người La Mã chế tạo.

Khóa cửa hiện đại chính thức ra đời

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn châu Âu, các ổ khóa hiện đại phức tạp, và tinh tế hơn cũng đã được ra đời.

Năm 1778, Robert Barron đã phát minh ra loại khóa gồm hai tầng lẫy. Barron tự hào gọi chúng là “Chiếc khóa an toàn hơn bất kỳ thứ khóa nào đã từng được làm từ trước tới nay.”

Khoa cua hien dai chinh thuc ra doi

Khóa cửa hiện đại chính thức ra đời

Tuy nhiên, chiếc khóa vẫn hoàn toàn có thể bị phá, dù rằng có khó hơn và nhiều tầng, nhiều lớp hơn.

Tới năm 1784Joseph Bramah tạo ra một chiếc khóa vô cùng hữu hiệu mà cho đến nay vẫn được sản xuất và bày bán trên các cửa hàng ở London.

Chiếc ổ khóa này cũng được lấy ý tưởng từ thiết kế tầng (kiểu khóa nâng đòn bẩy) của Barron trước đó. Những vòng đệm sẽ tiếp xúc đúng độ sâu và mở được then chốt.

Chiec o khoa nay cung duoc lay y tuong tu thiet ke tang kieu khoa nang don bay cua Barron truoc do

Chiếc ổ khóa này cũng được lấy ý tưởng từ thiết kế tầng (kiểu khóa nâng đòn bẩy) của Barron trước đó

Đến năm 1818, Jeremiah Chubb đã tiếp tục cải thiện kỹ thuật của khóa nâng này.

Năm 1861, Linus Yale đã lấy cảm hứng từ kiểu khóa cũ để sáng chế ra kiểu chìa khóa kim loại mới với các răng cửa được bố trí dài ngắn khác nhau được sử dụng cho ổ khóa của các căn hộ.

Phần lớn các ổ khóa trên thị trường hiện nay đều là biến thể từ những ý tưởng các mẫu thiết kế của những ông tổ ngành ổ khóa Bramah, Chubb và Yale.

Kieu chia khoa kim loai moi voi cac rang cua duoc bo tri dai ngan khac nhau duoc su dung cho o khoa cua cac can ho.

Kiểu chìa khóa kim loại mới với các răng cửa được bố trí dài ngắn khác nhau được sử dụng cho ổ khóa của các căn hộ.

Một số loại khóa thông dụng hiện tại:

  • Ổ khóa chìa: Khóa được mở khi có chìa khóa với các răng trên mép khóa đúng với thứ tự các chốt nhỏ trong ổ khóa nhằm nâng các chốt nhỏ đó lên gây mất tác dụng khóa của ổ.
  • Ổ khóa số: Hoạt động đóng – mở của ổ được thực hiện bằng các mã số do người sử dụng cài đặt mà không cần đến chìa khóa.
  • Ổ khóa chốt: Là loại khóa chống trộm bảo mật khá cao. Đặc điểm nhận biết là loại khóa có then chốt ngang qua cầu khóa, vặn chìa khóa để rút chốt ra khỏi 2 cầu để mở khóa.
  • Ổ khóa dây: Thiết kế với kiểu dây dài chắc chắc, thao tác nhanh gọn, thân dây khóa với những sợi cáp xoắn được đan xen, đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi dùng.

O khoa dong dai 40 mm Tolsen 55109 thiet ke hien dai va tien dung.

Ổ khóa đồng dài 40 mm Tolsen 55109 thiết kế hiện đại và tiện dụng.

Ổ khóa điện tử là tương lai của công nghệ bảo mật

Năm 1975, Tor Sornes đã phát minh ra chiếc khóa từ bằng thẻ đầu tiên, mở ra một thị trường mới cho loại khóa có thể lập trình được.

Cùng với sự phát triển của cuộc sống công nghệ hóa, nhu cầu bảo mật của con người ngày càng cao hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, những chiếc ổ khóa dựa trên thành quả tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng được ra đời với nhiều phát minh mới đảm bảo tính an toàn hơn.

Các ổ khóa chuyển vật lý đang được thay thế bằng khóa điện tử tự động thông minh và hiện đại hơn, không cần dùng chìa khóa để mở cửa.

Có nhiều loại khóa điện tử trên thị trường, phổ biến nhất là khóa vân tay, khóa thẻ từ, khóa mật mã. Ngoài ra còn có khóa mở cửa bằng điều khiển từ xa, chìa khóa cơ.

Khoá điện tử vân tay thay thế khoá cơ truyền thống

Khoá điện tử EUROLOCK thiết kế hiện đại, tiện dụng

Trong khi khóa điện tử bằng vân tay áp dụng công nghệ sinh trắc học, lấy mã vân tay để đóng mở cửa, có độ bảo mật cao, không chỉ ứng dụng để làm khóa cửa công ty, gia đình mà còn được sử dụng trong khoa học hình sự.

Khoá vân tay điện tử an toan đa dụng

Khoá vân tay EUROLOCK A7 tích hợp công nghệ sinh trắc học, lấy mã vân tay

Khóa thẻ từ áp dụng công nghệ RFID, với phương thức xác thực bằng thẻ từ với sóng vô tuyến điện, cung cấp lượng lớn thẻ từ để mở cửa, thường dùng tại khách sạn, chung cư, resort, doanh nghiệp lớn.

Khoá điện tử lắp đặt cho cửa kính

Khoá điện tử cửa kính EUROLOCK tích hợp phương thức xác thực bằng thẻ từ

Khóa mật mã áp dụng công nghệ tiên tiến của ngành mật mã học, dùng mật mã để mở cửa, bạn có thể quản lý mật mã bằng tài khoản quyền chủ và người dùng linh hoạt.

Khoá vân tay khuôn mặt an toàn hoàn mỹ

Khoá thẻ từ EUROLOCK tích hợp xác thực bằng thẻ từ với sóng vô tuyến điện

Đặc biệt, những chiếc khóa điện tử ngày nay không chỉ có dòng sản phẩm tích hợp 1 phương thức mở cửa mà còn có dòng tích hợp cùng lúc nhiều cách mở khóa, mang đến độ bảo mật cao và sự tiện lợi cho người khi mở khóa cửa.

Chức năng an toàn của khóa điện tử cũng rất đa dạng như chống sốc điện, quản lý bằng mật khẩu, cảm biến cháy, tự động khóa cửa, chống sao chép mật khẩu,… Điều khiển cảm ứng thao tác chính xác, hoạt động với năng lượng pin thông dụng dễ tìm mua và thay thế.

Khoá vân tay cửa nhôm

Khoá vân tay cửa nhôm EUROLOCK với các tính năng thông minh, hiện đại

Một số loại ổ khóa điện tử phổ biến:

  • Ổ khóa vân tay: Là dòng khóa cửa điện tử hiện đại nhất hiện nay. Loại khóa này không dùng chìa như thông thường mà sẽ mở bằng vân tay (chìa khóa ở đây chính là vân tay của chủ nhà hoặc những người được phép mở cửa).
  • Ổ khóa điện tử: Khóa được trang bị thêm mạch điện tử và thiết kế cơ khí đặc biệt để kết nối giữa điện tử tới chốt tay khóa để điều khiển quyền mở cửa.

Các ổ khóa đã không ngừng được cải tiến và ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau, mang đến sự tiện dụng cho người dùng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, nếu có thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!